Copyright © diendanviemmuiviemxoang.com

Viêm gan B trị tận gốc thế nào

Virus viêm gan B (HBV) là một loại virus hướng gan, gây ra bệnh viêm gan. Theo ước tính của Tổ chức Y Tế Thế Giới, hiện có khoảng 350 triệu người mang HBV, tập trung chủ yếu ở châu Phi, châu Á và Ðông Nam Á. HBV lưu hành trong máu, do đó lây truyền chủ yếu qua đường máu.

Đối với em bạn bị nhiễm virus viêm gan B từ nhỏ , 90% số trẻ này sẽ trở thành người mang bệnh mạn tính. Giai đoạn này kéo dài nhiều năm, có thể không có biểu hiện lâm sàng, cuối cùng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, có nước trong ổ bụng (cổ chướng), chảy máu đường tiêu hóa do vỡ mạch máu bị giãn, ung thư gan. Nói chung, khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn xơ gan, chức năng gan khó có thể hồi phục, ngay cả khi tình trạng viêm gan được cải thiện.

Vì vậy, em cháu cần phải được khám, theo dõi và điều trị bệnh sớm nhằm ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình xơ gan.

Mục đích điều trị nhằm:

• Loại trừ hoặc giảm thiểu tình trạng viêm gan, do đó ngăn ngừa, làm chậm tiến triển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan.

 


• Ðào thải toàn bộ, hoặc một phần lượng virus viêm gan B trong cơ thể, đặc biệt ở trong gan.

Thuốc điều trị chủ yếu là Interferon alpha, đây là một chất tự nhiên có trong cơ thể người, được sản xuất bởi một số tế bào khi cơ thể nhiễm virus. Chức năng của Interferon alpha là diệt trừ tác nhân gây bệnh. Như vậy, khi dùng Interferon, virus viêm gan B sẽ bị loại bỏ giống như cơ chế đào thải tự nhiên của cơ thể. Interferon alpha (RoferonỊ-A) được đóng sẵn trong bơm tiêm có kèm kim nhỏ, tiêm dưới da hoặc bắp thịt. Khi bắt đầu điều trị, hầu hết bệnh nhân đều có cảm giác sốt nhẹ, mệt mỏi trong vài giơ, gọi là hội chứng giả cúm. Những biểu hiện này là do Interferon khởi động đáp ứng của cơ thể chống lại siêu vi giống như khi cháu mắc bệnh cúm vậy.

Về sau, tác dụng phụ này sẽ bớt dần. Uống Paracetamol nửa tiếng trước khi tiêm thuốc sẽ hạn chế biểu hiện đó. Nên tiêm thuốc vào buổi tối để hôm sau Cháu có thể làm việc bình thường. Trong thời gian điều trị, Cháu nên làm xét nghiệm máu để đánh giá đáp ứng. Sau khi kết thúc điều trị, cần tiếp tục theo dõi thêm 6 tháng nữa, bởi vì một số bệnh nhân có thể bị tái phát sau khi ngưng thuốc.

Ngoài ra, hiện nay còn có nhiều loại thuốc kháng virus viêm gan B đang được sử dụng là: 

* Lamivudin

* Adefovir

* Entecavir

* Telbivudine

* Tenofovir...

SHARE:
|

0 Bình luân: Viêm gan B trị tận gốc thế nào

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận:

Các tin khác

VIDEO

Xử trí khi gan bị nhiễm độc

  • Đại đức Thích Trí Huệ Cách chữa bệnh gan - Ung thư
  • Chế độ ăn cho người Viêm gan B
  • Bệnh gan có nên dùng trà

TRANG LIÊN KẾT