Copyright © diendanviemmuiviemxoang.com

Tư vấn của bác sĩ về bệnh U gan và Ung thư gan

Ngô Thị Minh Nguyệt, Nha Trang

Cha tôi 88 tuổi bị u gan 4 năm, đã toxy 2 lần, hiện nay khối u còn khoảng 4-5cm. Bác sĩ có thể tư vấn phương pháp điều trị tiếp theo được không? 


>>>
 Bài thuốc quý chữa viêm gan trở về Âm tínhTrả lời:

Trường hợp của cha bạn, theo tôi có 2 cách:

- Làm lại TACE một lần nữa. Với những khối u có đường kính từ 4-5 cm thì tỷ lệ thành công khoảng 30-40%. 

- Làm RFA hoặc kết hợp giữa RFA và TACE.

Mặc dù phẫu thuật là biện pháp tốt nhất nhưng trong trường hợp của cha bạn thì không phù hợp.

 


 Lê Hoài Anh – Hà Nội

 Khi bị ung thư nếu ăn uống đầy đủ liệu có làm cho khối u càng phát triển nhanh hơn không? Hiện có những loại thức ăn riêng biệt nào an toàn dành riêng các bệnh nhân ung thư đang điều trị không?


Trả lời:

Cho đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào xác minh rằng người bệnh ung thư đang điều trị nếu ăn uống đầy đủ thì khối u sẽ phát triển nhanh hơn. Ngược lại, ở người bệnh ung thư khi thể trạng sút giảm: sụt cân, suy dinh dưỡng, thì người bệnh sẽ giảm đáp ứng với điều trị, tăng biến chứng nhiễm trùng, dẫn đến suy kiệt rồi tử vong. Vì vậy, điều cơ bản trước tiên trong một phác đồ điều trị ung thư là liệu pháp dinh dưỡng để nâng cao thể trạng cho bệnh nhân. Nếu tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân không cải thiện thì bác sỹ sẽ không thực hiện được phác đồ điều trị hoặc kết quả điều trị sẽ thất bại vì bệnh nhân không đủ sức để chịu đựng các tác dụng phụ của điều trị. Do đó nên hiểu rằng dinh dưỡng đầy đủ là yếu tố nâng đỡ hệ miễn dịch cơ thể, cải thiện chất lượng sống và góp phần điều trị thành công bệnh.Hà Liên - Hà Nội


Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư ở người lớn? Nguyên nhân của ung thư ở trẻ em và cách phát hiện sớm ung thư trẻ em?

Trả lời:

Vài ung thư dễ dàng được phát hiện sớm bởi vì khối u có thể cảm giác được. Tuy nhiên, có nhiều khối u mọc sâu bên trong cơ thể và không có triệu chứng cho đến khi nó trở nên rất lớn. Trong nguy cơ cá nhân cao, tầm soát ung thư bao gồm xét nghiệm máu, phết tế bào âm đạo, chụp nhũ ảnh, nội soi đại trực tràng có thể là một phần của tầm soát. Cái quan trọng hơn cho cá nhân là ý thức về những triệu chứng là dấu hiệu của ung thư. Có nhiều triệu chứng từ việc chảy máu ở nơi nào đó, sụt cân, chán ăn, khối u trong cơ thể, ho, khó thở... khi những triệu chứng này phát triển, bệnh nhân nên gặp bác sĩ để được đánh giá đúng về tình trạng bệnh.

 

Chúng tôi cũng không chắc tại sao trẻ em bị ung thư ở tuổi nhỏ, hầu hết những nguyên nhân của ung thư là do gien bất thường

SHARE:
|

2 Bình luân: Tư vấn của bác sĩ về bệnh U gan và Ung thư gan
  • thu huong 78:

    Cảm ơn tác giả bài viết rất bổ ích
  • Thu Loan:

    Xin hỏi bị men gan cao gấp 3 lần thì đã phải điều trị chưa ạ

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận:

Các tin khác

VIDEO

Xử trí khi gan bị nhiễm độc

  • Đại đức Thích Trí Huệ Cách chữa bệnh gan - Ung thư
  • Chế độ ăn cho người Viêm gan B
  • Bệnh gan có nên dùng trà

TRANG LIÊN KẾT