Copyright © diendanviemmuiviemxoang.com

Thông tin cơ bản về bệnh viêm gan siêu vi B

Viêm gan B là gì ?

Đó là bệnh nhiễm do một loại siêu vi trùng ( virus ) đặc biệt tấn công gan gây ra. Có nhiều loại virus có thể gây viêm gan mà các nhà khoa học đã nghiên cứu, phát hiện ra chúng và được định danh cho đến nay là A, B, C, D, E, G.

>>> Thuốc đặc trị bệnh viêm gan

Đường truyền nhiễm của virus siêu vi B

Siêu vi B lây qua đường máu bằng các cách sau:


 


-Mẹ truyền sang con
-Qua hoạt động tình dục đồng giới hoặc khác giới
-Truyền máu hoặc chế phẩm của máu có nhiễm siêu vi B
-Dùng chung kim tiêm với người nhiễm siêu vi B
-Châm cứu, cắt lễ, xỏ lổ tai, xăm mình bằng các dụng cụ không được sát trùng hoặc sát trùng không đúng cách.

Triệu chứng viêm gan siêu vi B

Viêm gan B cấp tính có triệu chứng giống như bị cảm cúm, có thể có mệt mỏi thỉnh thoảng buồn ói, ói , có khi triệu chứng nặng hơn với vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, đau bụng…
Viêm gan B mạn tính thường không có triệu chứng, bệnh diễn tiến âm thầm kéo dài nhiều năm dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan, tràn dịch trong ổ bụng, ói ra máu, đi cầu ra máu…
Khi bệnh đã tiến triển đến xơ gan, chức năng gan khó có thể phục hồi ngay cả khi tình trạng viêm gan đã được cải thiện. Do đó viêm gan B cần phải được điều trị sớm nhằm ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình xơ gan.

Chẩn đoán viêm gan siêu vi B

Thông thường viêm gan B được phát hiện tình cờ do chúng ta đi xét nghiệm máu tổng quát kiểm tra sức khỏe, hoặc để cho máu. HBsAg là xét nghiệm đầu tiên cho kết quả dương tính, nhưng HBsAg ( + ) có thể là bạn đang nhiễm siêu vi mạn tính tiến triển, siêu vi đang tăng sinh gây tổn thương tế bào gan nhưng cũng có thể bạn chỉ mang mầm bệnh không có dấu hiệu viêm gan.

Để biết có viêm gan B hay không bạn cần phải được bác sĩ cho làm thêm 1 số xét nghiệm như SGOT, SGPT, HBeAg, HBV DNA, siêu âm gan để tìm dấu hiệu xơ gan hoặc biểu hiện bất thường khác.

SHARE:
|

0 Bình luân: Thông tin cơ bản về bệnh viêm gan siêu vi B

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận:

Các tin khác

VIDEO

Xử trí khi gan bị nhiễm độc

  • Đại đức Thích Trí Huệ Cách chữa bệnh gan - Ung thư
  • Chế độ ăn cho người Viêm gan B
  • Bệnh gan có nên dùng trà

TRANG LIÊN KẾT