Copyright © diendanviemmuiviemxoang.com

Son có chì, mỹ phẩm hết date rất độc hại cho gan

Ngoài ví tiền, điện thoại, trong giỏ sách của phụ nữ dường như luôn phải có một thỏi son, một hộp phấn phủ, kem dưỡng hoặc lọ kem chống nắng. Tuy nhiên, nếu các loại mỹ phẩm bạn đang dùng hằng ngày không an toàn chẳng hạn như son chứa chì, mỹ phẩm quá date, vấn đề gặp phải có lẽ không chỉ dừng lại ở việc làm da xấu mà còn hại các cơ quan khác trong cơ thể như gan.

Nguy hiểm từ son chứa chì

Thông thường, tiêu chí đầu tiên để lựa chọn một thỏi son của chị em chính là màu sắc phù hợp với nước da và bắt kịp xu hướng thời trang. Tuy nhiên, các lựa chọn son môi nói riêng và các loại mỹ phẩm nói chung theo cảm tính thường rất dễ gặp rủi ro.


Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu bởi các chuyên gia đại học Califorlnia (Hoa Kỳ), thí nghiệm trên 32 mẫu son thỏi và son nước khác nhau đều cho thấy trong son chứa chì, catmi, crôm, nhôm và 5 kim loại độc hại khác. Mới đây, FDA vừa công bố danh sách 400 loại son môi chứa chì đang có mặt trên thị trường. Trong đó, có nhiều nhãn hiệu quen thuộc mặt trên thị trường Việt Nam nhiều năm nay.

Việc các loại mỹ phẩm, đặc biệt là son môi chứa nhiều kim loại nặng là do nhà sản xuất tiết kiệm chi phí bằng cách dùng các loại phẩm màu công nghiệp. Với son môi, chì như một yếu tố vi lượng giúp son bền màu và lâu phai.

Trên thực tế, những ca cấp cứu do dùng son nhiễm chì cũng không nhiều. Hầu hết bệnh nhân chỉ có những như biểu hiện sưng, ngứa, viêm da vùng môi. Tuy việc sử dụng son có chì không biểu hiện ngay nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Cụ thể, chì trong son môi vào cơ thể theo đường hô hấp và tiêu hoá. Nhiễm độc cấp tính có thể gây nôn, tiêu chảy. Lâu dài, người dùng dễ mắc các bệnh về răng lợi, thậm chí tích luỹ lâu ngày ảnh hưởng đến nhiều cơ quan như thần kinh, máu, dạ dày - đường ruột, tim mạch thận và đặc biệt là gan.

Điều gì xảy ra khi sử dụng mỹ phẩm hết hạn?

Theo một nghiên cứu được phát hành ở một tờ báo International Journal of Cosmetic Science năm 2013, 70% trong số 44 phụ nữ ở độ tuổi 18-28 sử dụng mỹ phẩm hết hạn.

Rất nhiều người nghĩ rằng nếu có dùng các loại mỹ phẩm hết bạn sử dụng thì cùng lắm chỉ gây hại da, nổi mụn…Nhưng không phải vậy. Các nhà khoa học tại Đại học London Metropolitan khi thử nghiệm 5 sản phẩm bao gồm má hồng, phấn nền và son bóng đã phát hiện, trong mỹ phẩm cũ chứa hàm lượng không an toàn của các vi khuẩn có khả năng gây chết người.

Bên cạnh sự có mặt của Propionibacterium, staphlyoccocus - những loại vi khuẩn gây nên mụn trứng cá và các bệnh về da khác, cả các năm sản phẩm thử nghiệm đều có các loại vi khuẩn bao gồm:

- Aeromonas: Một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột và nhiễm trùng vết thương.

- Staphlyoccocus epidermidis: vi khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh và gây tử vong cho người.

- Enterobacter: Nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp chủ yếu ở các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Khi hết hạn sử dụng, ngoài sự xuất hiện của các loại vi khuẩn, sự ổn định của các phân tử sẽ giảm và cấu trúc hóa học của các loại mỹ phẩm thay đổi trở thành những chất độc. Những chất độc dù chỉ tiếp xúc qua da, nhưng lại đi vào cơ thể. Và lúc này gan sẽ phải làm nhiệm vụ khử độc của mình. Các chất không an toàn này càng được sử dụng nhiều thì gan càng gánh vác nhiều áp lực.

Cu thể, khi vào cơ thể, hóa chất, kim loại nặng, vi khuẩn sẽ kích hoạt Kupffer - một đại thực bào nằm ở xoang gan, phóng thích ra các chất gây viêm tổn thương, hủy hoại tế bào gan.

Vì thế, sử dụng son nhiễm chì hay những loại mỹ phẩm quá hạn cũng gây độc cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chủ động không để chúng hại cơ thể bằng cách chọn các loại mỹ phẩm có nguồn gốc, xuất xứ uy tín và thẳng thừng bỏ chúng đi khi hết hạn tính từ khi bạn mở nắp.

SHARE:
|

0 Bình luân: Son có chì, mỹ phẩm hết date rất độc hại cho gan

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận:

Các tin khác

VIDEO

Xử trí khi gan bị nhiễm độc

  • Đại đức Thích Trí Huệ Cách chữa bệnh gan - Ung thư
  • Chế độ ăn cho người Viêm gan B
  • Bệnh gan có nên dùng trà

TRANG LIÊN KẾT