Copyright © diendanviemmuiviemxoang.com

Phát hiện công dụng tuyệt vời của hạt cây hoa kế sữa

Từ hơn 2000 năm trước, hạt của cây Kế sữa (có tên khoa học là Silybum Marianum) đã được biết đến với công dụng tốt cho gan mật. Vào thế kỷ thứ 16, S. Marianum đã trở thành một loại thuốc được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc dân gian điều trị các bệnh về gan. Đến năm 1694, một nhà văn người Anh gọi loại cây này là “người bạn của gan”.


Ảnh minh họa

Vào khoảng những năm 1968, các nhà khoa học trên thế giới đã thành công trong việc xác định các thành phần sinh học chính đáng chú ý nhất trong cây Kế sữa gọi tên chung là silymarin (bao gồm các loại Silibinin, Isosilibinin, Silichristin, Silidianin). Các hoạt chất này được nghiên cứu là có tác dụng ổn định màng tế bào gan, tăng tổng hợp protein ở tế bào gan hỗ trợ hoạt động giải độc cho gan, thúc đẩy sự phục hồi các tế bào gan đã bị hủy hoại, kích thích sự phát triển của các tế bào gan mới thay thế các tế bào gan đã bị hủy hoại.

Hiện nay, khi nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học phát hiện S. Marianum có tác dụng kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer - một loại tế bào miễn dịch nằm ở xoang gan. Đây là cơ chế chính giải thích vì sao S. Marianum với hoạt chất Silibinin lại có thể đem lại lợi ích bảo vệ gan đến như vậy.

Trong hội nghị quốc tế thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu các bệnh về gan Hoa Kỳ (AASLD) tổ chức tại Mỹ, tế bào Kupffer được các nhà khoa học đánh giá đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của hầu hết các bệnh lý về gan. Các kết quả phân tích cho thấy họ phát hiện về việc tế bào Kupffer khi bị kích hoạt quá mức sẽ phóng thích ra các chất gây viêm như Interleukin, TNF-α, TGF-β… làm tổn thương tế bào gan, khiến gan bị hủy hoại, xơ hóa.

Cũng theo các nghiên cứu, Silibinin có trong S. Marianum có hiệu quả kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer, làm ức chế tổng hợp 50% các hóa chất gây viêm nhờ đó hạn chế quá trình viêm và tổn thương gan, ngăn chặn hình thành các mô sợi gây xơ gan.

SHARE:
|

0 Bình luân: Phát hiện công dụng tuyệt vời của hạt cây hoa kế sữa

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận:

Các tin khác

VIDEO

Xử trí khi gan bị nhiễm độc

  • Đại đức Thích Trí Huệ Cách chữa bệnh gan - Ung thư
  • Chế độ ăn cho người Viêm gan B
  • Bệnh gan có nên dùng trà

TRANG LIÊN KẾT