Copyright © diendanviemmuiviemxoang.com

Những dấu hiệu của tổn thương gan

Gan đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Nó tích cực tham gia vào quá trình chuyển hóa vitamin, khoáng chất, protein, chất béo và carbohydrate trong cơ thể. Nó chuyển đổi glucose thành glycogen và giúp trong việc lưu trữ glycogen, vitamin và khoáng chất. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm sạch máu và giải độc. Nó còn tổng hợp protein huyết tương và góp phần trong quá trình đông máu... 

Gan còn sản xuất và tiết ra nước mật giúp phá vỡ và tiêu thụ chất béo. Khi gan bị hư hỏng và không thể lọc mật trong máu, vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra. Sự hiện diện của mật dư thừa trong máu có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe ở da, mắt và móng tay... 

Tổn thương gan là một triệu chứng nghiêm trọng của bệnh gan có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm gan B, C và A, viêm gan do rượu, xơ gan, bệnh gan nhiễm mỡ… Những rối loạn có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của gan và dẫn tới tổn thương cơ quan đó.

 


Dấu hiệu tổn thương gan

 

Bạn đang tìm bài thuốc chữa bệnh gan trở về âm tính


Nếu bạn có một số dấu hiệu điển hình sau thì bạn nên đi khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu của tổn thương gan.
Các triệu chứng tổn thương gan

- Các triệu chứng sớm của tổn thương gan bao gồm mệt mỏi, suy nhược, biếng ăn, mất năng lượng, giảm cân và buồn nôn.

- Gan bị tổn thương sẽ không thể loại bỏ bilirubin trong máu nên sẽ dẫn tới những triệu chứng bên ngoài là vàng da, lòng trắng của mắt cũng bị vàng. 

- Nếu bị tổn thương gan, móng tay của bạn có thể thay đổi màu sắc và biểu hiện. Móng tay trở nên cong hơn và trông nhợt nhạt chứ không phải màu hồng.

- Trong trường hợp bị tổn thương gan, bạn cũng có thể bị mất cảm giác ngon miệng và cuối cùng dẫn đến giảm cân và thiếu máu. Đó là do chứng khó tiêu hoặc chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrate diễn ra không phù hợp trong cơ thể vì gan không làm tốt chức năng của nó.

- 20% bệnh nhân mắc bệnh gan sẽ thấy da bị xỉn màu.

- Phân có màu nhạt, thường xuyên gặp hội chứng kích thích ruột... cũng là các biểu hiện của người bị tổn thương gan.

- Ở nhiều bệnh nhân tổn thương gan, gan nở rộng dẫn đến sự giãn nở của phần bụng bên dưới xương sườn dưới bên phải.

- Mức độ nghiêm trọng của các vấn đề nêu trên có thể làm tăng áp lực lên cơ hoành. Điều này có thể tiếp tục dẫn đến các biến chứng hô hấp.

- Các hội chứng như Polydipsia (khát nước quá mức) và đi tiểu thường xuyên cũng có thể là triệu chứng quan trọng khác khi gan bị tổn thương.

- Một chức năng quan trọng của gan là để loại bỏ các chất lỏng khỏi cơ thể với sự giúp đỡ của thận. Khi gan bị hư hỏng, cơ thể bắt đầu giữ lại chất lỏng và gây ra chứng đầy hơi.

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của tổn thương gan là sự hình thành của hơn dấu sao mạch (với ít nhất 5 mạch máu li ti). Dấu sao mạch là một điểm màu đỏ được bao quanh bởi các mạch máu ngay dưới da . Điều này có nghĩa là gan không có khả năng giải độc hormone estrogen trong máu, dẫn đến sự giãn nở của một số các tiểu động mạch dưới da.

- Bệnh nhân bị tổn thương gan thường khó đông máu vì gan là không thể sản xuất một protein quan trọng trong quá trình đông máu là fibrinogen.

- Hơn 50 % bệnh nhân nam bị tổn thương gan thường có dấu hiệu ngực nở và co rút tinh hoàn. 

- Tổn thương gan cũng có thể dẫn đến não và gây rối loạn hệ thống thần kinh như thay đổi tâm trạng, dễ kích động, lú lẫn, có ảo giác, tê ở cánh tay và chân...

SHARE:
|

0 Bình luân: Những dấu hiệu của tổn thương gan

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận:

Các tin khác

VIDEO

Xử trí khi gan bị nhiễm độc

  • Đại đức Thích Trí Huệ Cách chữa bệnh gan - Ung thư
  • Chế độ ăn cho người Viêm gan B
  • Bệnh gan có nên dùng trà

TRANG LIÊN KẾT