Copyright © diendanviemmuiviemxoang.com

Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ung thư gan

Các nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

1. Nhiễm virus viêm gan B mạn tính

Những người bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính có nguy cơ tiến triển sang ung thư gan là rất cao. Vậy virus viêm gan B gây ung thư gan như thế nào? Ở những bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mạn tính và ung thư gan, vật liệu di truyền của virus viêm gan B thường được tìm thấy trong vật liệu di truyền của các tế bào ung thư. Vật liệu di truyền virus viêm gan B này có thể phá vỡ các vật liệu di truyền trong các tế bào gan bình thường, gây ra tổn thương cho các tế bào gan, sau đó dần sẽ phát triển thành ung thư gan.

2. Do virus viêm gan C

Phần lớn các bệnh nhân bị viêm gan C sẽ phát triển thành xơ gan, sau đó là ung thư gan. Thời gian trung bình của người mắc viêm gan C phát triển thành ung thư gan là khoảng 28 năm. Sau 8 – 10 năm mắc xơ gan, bệnh cũng có nguy cơ chuyển thành ung thư gan.

 


Bệnh ung thư gan


Cách thức mà virus viêm gan C gây ra ung thư gan chưa được chứng minh rõ ràng. Song cũng có ý kiến cho rằng, virus viêm gan C gây ra bệnh xơ gan – nguyên nhân gián tiếp của ung thư gan hoặc do protein trong lõi của virus viêm gan C cản trở các chất ức chế khối u khiến các tế bào độc hại được sản sinh gây nên bệnh.

3. Uống nhiều rượu gây ra ung thư gan

Xơ gan mạn tính do uống rượu cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên ung thư gan. Những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao và thời gian sống của họ thường bị rút ngắn 10 năm so với những người khác.

4. Bệnh tiểu đường và béo phì

Trong thời gian qua, tỷ lệ mắc ung thư gan trên thế giới đã tăng lên đáng kể, song song với sự gia tăng bệnh béo phì và tiểu đường. Béo phì làm tích tụ mỡ trong gan gây nên chứng gan nhiễm mỡ dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Tiểu đường khiến người bệnh có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần người bình thường. Virus viêm gan C có thể tương tác với bệnh tiểu đường và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan của người bệnh.

5. Thuốc men và hóa chất

Nếu dùng thường xuyên một số loại thuốc có hại cho gan cũng là yếu tố gây ra ung thư gan.
Bệnh gan ứ sắt hay còn gọi là sự quá tải sắt ở gan cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan. Đây là bệnh di truyền gây rối loạn chuyển hóa sắt. Sự quá tải sắt gây độc cho cơ thể, đặc biệt ở gan, gây viêm và chết tế bào gan. Điều này dẫn đến xơ gan và nguy cơ rất cao đưa đến ung thư gan.

Ngoài các nguyên nhân trên, theo các bác sĩ của bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt thì ung thư gan còn do các yếu tố như di truyền, giới tính. Nam giới bị ung thư nhiều hơn nữ giới và tỉ lệ này tăng dần sau 60. Những người trong gia đình có nhiều người bị ung thư gan cũng dễ có nguy cơ phát triển ung thư gan.
Một số nguyên nhân sau cũng gây ra bệnh ung thư gan

Có một vài yếu tố nguy cơ gây ra ung thư gan.

• Bệnh xơ gan (sẹo ở gan) có thể dẫn đến ung thư gan. Ở Hoa Kỳ, chứng nghiện rượu mãn tính và viêm gan C là các
nguyên nhân hàng đầu của bệnh xơ gan.
• Nhiễm viêm gan B và viêm gan C lâu dài có liên quan đến ung thư gan do chúng thường dẫn đến xơ gan. Viêm gan B
có thể dẫn đến ung thư gan mà không bị xơ gan.
• Bệnh béo phì có thể tăng nguy cơ bị ung thư gan.
• Bệnh tiểu đường có thể tăng nguy cơ bị ung thư gan, đặc biệt ở những người nghiện rượu nặng nhiều hoặc có bệnh viêm gan do virút.

Phòng ngừa ung thư gan

1. Tiêm phòng

Tiêm phòng vacxin viêm gan là cách có hy vọng nhất để phòng chống ung thư gan, trẻ em hay người trưởng thành đều cần phải tiêm phòng vacxin viêm gan B như vậy mới có thế ngăn ngừa một số chứng bệnh viêm gan B phát triển thành ung thư gan.

2. Kiểm tra định kỳ

Khả năng mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C cao hơn so với những người mắc bệnh ung thư gan khoảng từ 10 đến 30 lần. Kiểm tra định kỳ với người từ 35 tuổi trở lên biểu hiện mắc bệnh viêm gan B là dương tính, mắc viêm gan, xơ gan 5 năm trở lên. Những người trong gia đình đã có lịch sử mắc bệnh ung thư gan của ba thế hệ nửa năm cần kiểm tra định kỳ qua siêu âm và qua anpha fetoportein. Phát hiện sớm giai đoạn đầu của ung thư gan cũng là một trong những biện pháp hiệu quả nhất.

3. Tích cực tập luyện

Phát sinh bệnh ung thư gan có quan hệ hết sức mật thiết với hệ miễn dịch, sinh hoạt hàng ngày cần phải có quy luật, luyện tập điều độ phù hợp vơi cơ thể, duy trì tinh thần lạc quan, có như vậy mới giúp nâng cao được thể chất, nâng cao được sự miễn dịch, từ đó phòng chống ung thư gan cũng như những nguy cơ trực tiếp gây ra ung thư gan.

4. Cách xa những chất gây ung thư

Tuyệt đối không ăn những thực phẩm đã bị mốc, độc tố trong nấm Aflatoxin là 1 chất gây ung thư cực độc. Chất gây ung thư của độc tố aflatoxin trong nấm được cho rằng cao hơn 75 lần so với các chất gây ung thư nitrosamine đã được công nhận, ăn thức ăn bị mốc sẽ rất dễ gây ung thư gan.

5. Không nên uống quá nhiều rượu

Mức độ tổn thương của bệnh gan bị ảnh hương rất nhiều do rượu cồn có mối quan hệ mật thiết với tửu lượng, thời gian uống cũng như cách uống rượu hằng ngày. Acetaldehyde rất độc hại đối với sức khỏe, nó có thể dẫn đến những tổn thương lớn cho tế bào, tích mỡ trong tế bào gan, chứng viêm tế bào gan, cuối cùng có thể dẫn đến hiện tượng tê cứng gan, một bộ phận của gan bị cứng sẽ chuyển biến thành bệnh ung thư gan.

6. Không ăn dầu động thực vật biến chất

Trong các loại dầu cũ có chứa chất Malondialdehyde, đây là 1 trong những thành phần hóa học,nó có thể dẫn đến sản sinh ra polime phản ứng với protein và Deoxyribonucleic acid trong cơ thể con người và làm cho kết cấu của protein thay đổi, từ đó dẫn đến tế bào của protein bị mất đi chức năng thông thường và làm cho giai đoạn đầu của ung thư bắt đầu bị chuyển hóa.

7. Ăn ít những đồ ăn nhiều giàu mỡ hay nướng

Protein khi gặp phải nhiệt độ cao sẽ bị biến chất, nó có nguy cơ dẫn đến các bệnh ung thư.

8. Không ăn những thực phẩm có chứa phẩm màu hỗn hợp

Tốt nhất bạn không nên ăn những thực phẩm có chứa các chất chống phân hủy, phẩm màu tổng hợp hoặc những chất do con người tự làm vì những thực phẩm này có nguy cơ cao dẫn đến bệnh ung thư gan. Vì nguy cơ dẫn đến đến ung thư gan rất nhiều và phức tạp, chính vì vậy nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

SHARE:
|

0 Bình luân: Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh ung thư gan

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận:

Các tin khác

VIDEO

Xử trí khi gan bị nhiễm độc

  • Đại đức Thích Trí Huệ Cách chữa bệnh gan - Ung thư
  • Chế độ ăn cho người Viêm gan B
  • Bệnh gan có nên dùng trà

TRANG LIÊN KẾT