Copyright © diendanviemmuiviemxoang.com

Nguyên nhân gây ra men gan tăng cao là do đâu ?

Men gan nằm trong tế bào gan và chúng tham gia vào các quá trình chuyển hoá quan trọng các chất trong cơ thể.

Men gan nằm trong tế bào gan và chúng tham gia vào các quá trình chuyển hoá quan trọng các chất trong cơ thể. Vì vậy, men gan có một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Khi men gan bị rối loạn, nhất là men gan tăng cao, phải hết sức lưu ý tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp xử trí thích hợp.


Ảnh minh họa

1. MEN GAN TĂNG CAO DO ĐÂU

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng men gan tăng cao, việc nắm bắt được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này giúp người bệnh phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến men gan cao mà người bệnh cần chú ý:

Do viêm gan virus

Do uống rượu bia

Do gan nhiễm mỡ

Do bệnh đường mật

Do uống một số loại thuốc

2. LÀM THẾ NÀO KHI MEN GAN TĂNG?

Men gan tăng cao không phải là bệnh lý nhưng là dấu hiệu mà gan đang bị tổn thương, suy giảm chức năng gan, chính vì thế khi mắc men gan tăng thông qua các chẩn đoán bệnh cụ thể thì người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về việc nên áp dụng các biện pháp nào để có thể giúp kiểm soát được những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. 

Men gan tăng cao do các yếu tố bệnh lý: ví dụ như viêm gan virus, xơ gan, gan nhiễm mỡ… khiến tế bào gan bị viêm và hoại tử, men gan tồn tại trong tế bào gan sẽ giải phóng vào trong máu, khiến nồng độ men gan trong huyết thanh tăng. Vì thế, men gan tăng chứng tỏ gan đã chịu tổn thương, nên người bệnh cần kịp thời điều trị. Việc dùng thuốc như thế nào thì người bệnh nên tuân thủ đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa thì mới mang lại hiệu quả. Tốt nhất là nên tìm ra nguyên nhân dẫn đến men gan tăng cao và kiểm soát bệnh đúng đắn

Men gan tăng cao do các nhân tố phi bệnh lý: ví dụ như uống một số loại thuốc, mệt mỏi, căng thẳng, thức đêm, uống rượu, hút thuốc… Loại nguyên nhân này không cần điều trị bằng thuốc, chỉ cần thay đổi, điều tiết những thói quen sinh hoạt xấu là được. Nhưng cần chú ý đi tái khám định kỳ, nếu như men gan vẫn cao thì cần suy nghĩ đến việc điều trị bằng thuốc.

SHARE:
|

0 Bình luân: Nguyên nhân gây ra men gan tăng cao là do đâu ?

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận:

Các tin khác

VIDEO

Xử trí khi gan bị nhiễm độc

  • Đại đức Thích Trí Huệ Cách chữa bệnh gan - Ung thư
  • Chế độ ăn cho người Viêm gan B
  • Bệnh gan có nên dùng trà

TRANG LIÊN KẾT