Copyright © diendanviemmuiviemxoang.com

Nguy cơ ung thư gan từ những thực phẩm quen thuộc

Ít ai biết rằng, những món ăn yêu thích hàng ngày cũng có thể trở thành tác nhân hàng đầu gây tổn thương, hủy hoại các tế bào gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan. 

Tuy nhiên, con đường các loại thực phẩm quen thuộc có thể hủy hoại gan diễn ra như thế nào? Theo nhiều nghiên cứu ở cấp độ sinh học phân tử, các nhà khoa học đã chỉ rõ, các yếu tố độc hại có thể có trong những loại thực phẩm quen thuộc khi vào cơ thể, đến gan sẽ làm kích hoạt tế bào Kupffer – một loại tế bào nằm trong xoang gan – hoạt động qúa mức, sản sinh các chất gây viêm làm hủy hoại tế bào gan.

Những loại thực phẩm quen thuộc sau đây nếu lạm dụng thái quálà nguyên nhân hàng đầu gây bệnh cho gan, kể cả ung thư gan:

1. Nước uống có gas


Ảnh minh họa

Các loại nước uống có gas chứa carbonat như là soda có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư gan. Soda- thành phần chính trong các loại nước uống có ga làm acid hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư. Chất màu có giống caramel trong thức uống có gas và dẫn chất của nó 4-methylimidazole (4-MEI) cũng là chất gây ung thư.

Ngoài ra, những người uống nhiều thức uống có cafein thì gan sẽ bị tổn thương.

Một nghiên cứu của Israel năm 2009 cho thấy, những người uống 2 lon nước trái cây có ga mỗi ngày tăng 5 lần nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Các loại đồ uống có nồng độ cao đường hoa quả, gan dễ dàng hấp thụ và được chuyển đổi thành chất béo.

2. Cá

Các nhà khoa học Nhật Bản và Campuchia công bố kết quả nghiên cứu cho thấy 7 loại cá nước ngọt ở Campuchia có thể gây ung thư gan ở người.

Đó là cá cóc đậm (tên khoa học Cyclocheilichthys apogon), cá cóc (Cyclochelichthys enoplos), cá ba kỳ trắng (Cyclocheilichthys repasson, thuộc họ cá chép), cá rầm đất (Puntius brevis), cá he vàng (Barbonymus altus) và cá linh thùy (Cirrhinus lobatus).

Nghiên cứu này được 2 chuyên gia Nhật phối hợp thực hiện cùng Trung tâm phòng chống côn trùng, ký sinh trùng và sốt rét của Campuchia.

3. Thực phẩn chiên, rán và thức ăn nhanh


Ảnh minh họa

Hầu như thực phẩm ăn nhanh đều là các món ăn được chiên trong dầu, chiên đi chiên lại nhiều lần. Trong loại dầu này thường sản sinh ra chất glycerol – một hợp chất gây khá nhiều bệnh ung thư nguy hiểm, trong đó có ung thư gan.

Thực phẩm chiên có khả năng làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa - chất béo transfat. Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide là một hóa chất chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản.

Các loại thực phẩm carbohydrate cao như khoai tây dễ dàng sản xuất acrylamide trong quá trình chiên rán. Điều này lý giải tại sao khoai tây chiên, đặc biệt là khoai tây chiên kiểu Pháp được liệt vào danh mục các thực phẩm dễ gây ung thư gan nhất.

4. Dưa muối

Trong dưa cà muối có một lượng hợp chất nitroso nhất định có thể gây ung thư gan cũng như nhiều tổn hại khác đến sức khỏe người dùng. Nếu trước khi muối dưa, rau không “xử lý” bằng cách phơi nắng hoặc rửa bằng nước nóng khi muối sẽ sản sinh ra một hàm lượng chất nitroso nhất định. Nạp quá nhiều chất nitroso vào cơ thể sẽ khiến gan phải thường xuyên phải thải độc chất này, tác động xấu đến gan, gây viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

5. Cà chua đóng hộp

Trên trang Prevention, Fredrick Vom Saal, một chuyên gia về Nội tiết tố học thuộc Đại học Missouri, khuyến cáo chúng ta tránh xa cà chua đóng hộp. Đó là do lớp nhựa bên trong hộp có chứa bisphenol-A (BPA) - một estrogen tổng hợp có liên quan đến nhiều loại bệnh. Dư thừa BPA trong cơ thể còn làm ảnh hưởng các chức năng khử độc của gan, gây tổn thương gan, viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Hơn nữa cà chua nổi tiếng có tính axit, đặc điểm này càng dễ làm BPA từ vỏ hộp rò rỉ vào cà chua. 

6. Các thực phẩm chiên giòn ở nhiệt độ cao 

Để có được món đậu phụ giòn tan hoặc các loại chả cá, chả giò… , người ta phải rán ở nhiệt độ trên 200 độ C. Thực phẩm khi được chiên ở nhiệt độ trên 170 độ thì các chất trong đó đều chuyển hóa thành acrylamide gây ung thư.

Ngoài ra, tại các quán ăn, dầu để chiên đậu, chả, giò thường là dầu chiên đi chiên lại để tiết kiệm chi phí. Khi dầu mỡ đun nấu nhiều lần ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất độc hại, ngấm vào đậu phụ, nem, giò, chả… đặc biệt là khi chiên bị cháy khét, lâu ngày sẽ tích tụ trong gan gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.

7. Các loại thịt đã qua xử lý


Ảnh minh họa

Hầu hết các loại thịt nguội đã qua xử lý như bacon, xúc xích, hot dog đều có chứa hai loại muối để bảo quản là sodium nitrite và sodium nitrate. Quá trình mà gan khử độc cho các loại thực phẩm này sẽ gây tổn thương cho gan, thậm chí gây ung thư gan.

Ngoài ra, muối diêm – chất có tác dụng bảo quản và giữ màu cho thịt trong quá trình thủy phân sẽ tạo ra chất nitrosamine - tác nhân gây ung thư và dẫn đến nhiều triệu chứng ngộ độc cấp tính khác có thể dẫn đến tử vong.

Có thể thấy các món ăn hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân chính gây nên các tổn thương và bệnh lý gan. Để bảo vệ gan luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa các yếu tố gây hại chúng ta nên hạn chế các món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ và đồ ăn đóng hộp, … Và hơn hết việc chủ động chống độc bảo vệ cho gan là điều cần thiết nhất.

SHARE:
|

0 Bình luân: Nguy cơ ung thư gan từ những thực phẩm quen thuộc

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận:

Các tin khác

VIDEO

Xử trí khi gan bị nhiễm độc

  • Đại đức Thích Trí Huệ Cách chữa bệnh gan - Ung thư
  • Chế độ ăn cho người Viêm gan B
  • Bệnh gan có nên dùng trà

TRANG LIÊN KẾT