Copyright © diendanviemmuiviemxoang.com

Men gan cao có thể gây ung thư và còn rất nhiều bệnh khác

Men gan cao thường dễ bị bỏ qua do triệu chứng không rõ ràng. Tuy nhiên, một khi hiểu đúng về tác hại của men gan cao, chắc chắn nhiều người sẽ phải chú ý đến việc kiểm soát men gan và chủ động phòng ngừa hiệu quả.

Viêm gan tối cấp đến hôn mê gan


Ảnh minh họa

Men gan tăng cao nhanh chóng có thể là một dấu hiệu hoặc hậu quả của viêm gan cấp tính, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra tác hại nghiêm trọng cho gan, làm tăng nguy cơ cao xảy ra viêm gan tối cấp.

Viêm gan cấp tính do virus viêm gan hoặc bất kỳ nguyên nhân nào cũng có thể làm cho men gan tăng cao đột biến. Nếu men gan tăng từ 1 - 2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ 2 - 5 lần là mức độ trung bình và tăng trên 5 lần báo hiệu mức độ tổn thương nặng (ở người bình thường bình thường ALT ≤ 40U/l, AST ≤ 37U/l, GGT ở nam 15 ≤ 50 U/l và ở nữ trong khoảng từ 7 ≤ 32 U/l).

Viêm gan tối cấp là tình trạng nguy kịch của viêm gan cấp tính, khiến tế bào gan chết ồ ạt nhanh chóng và không có điểm dừng, dẫn đến hàng loạt các tác hại nặng nề như suy gan, suy thận, rối loạn đông máu, phù não, hôn mê gan... khiến người bệnh tử vong nhanh chóng. Trên thực tế, 5 người bị viêm gan tối cấp thì chỉ có 1 người được cứu sống và 4 người còn lại sẽ tử vong sau khi nhập viện.

Viêm gan mạn, xơ gan, ung thư gan


Ảnh minh họa

Dưới các tác động gây hại làm cho men gan tăng cao (trên nền viêm gan cấp tính) như thực phẩm chứa hóa chất độc hại, uống nhiều rượu bia, thuốc giảm đau, kháng sinh hoặc thuốc điều trị… sẽ làm kích hoạt quá mức tế bào Kupffer nằm trong gan, khiến tế bào này tiết ra nhiều chất gây viêm như: TNF-α, TGF-β, Leukotriene, Interleukin, … làm tổn thương nghiêm trọng các tế bào gan, lúc này, người bị viêm gan cấp tính sẽ làm tăng nguy cơ chuyển thành mạn tính.

Có đến 30% những người bị viêm gan (B, C) mạn tính làm men gan tăng cao, nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Người bị nhiễm virus B có xác suất ung thư gan cao gấp 200 lần so với người bình thường. Cụ thể, tại Việt Nam, theo thống kê có đến 60-70% ca ung thư gan có nhiễm virrus B, 20% nhiễm virus C.

Như vậy, khi tình trạng men gan cao dưới vai trò tác động của Kupffer là một “hồi chuông cảnh báo” của viêm gan cấp, viêm gan mạn, xơ gan, thậm chí ung thư gan…, gây những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh.

Tuổi thọ giảm sút

Men gan tăng cao còn gây ra tác hại làm cho tuổi thọ sụt giảm. Người nào đó có chỉ số AST và ALT trong men gan cao được dự báo sẽ giảm dần tuổi thọ, tỷ lệ tử vong tăng từ 21 - 78%. Trong trường hợp chỉ số AST tăng gấp đôi thì nguy cơ tử vong sẽ tăng 32%, nếu chỉ số này tăng hơn gấp đôi thì nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Còn đối với ALT, khi chỉ số này tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sẽ tăng 21% và khi tăng hơn gấp đôi thì nguy cơ sẽ là 59%.

SHARE:
|

0 Bình luân: Men gan cao có thể gây ung thư và còn rất nhiều bệnh khác

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận:

Các tin khác

VIDEO

Xử trí khi gan bị nhiễm độc

  • Đại đức Thích Trí Huệ Cách chữa bệnh gan - Ung thư
  • Chế độ ăn cho người Viêm gan B
  • Bệnh gan có nên dùng trà

TRANG LIÊN KẾT