Copyright © diendanviemmuiviemxoang.com

Đàn ông mắc viêm gan B nhiều hơn phụ nữ. Vì sao ?

Đàn ông bị viêm gan B (viêm gan siêu vi B) cao gấp 6 lần so với phụ nữ, tốc độ hủy hoại gan cũng nhanh hơn, tỉ lệ chuyển sang xơ gan, ung thư gan ung cao hơn, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí online của Hiệp hội Hóa học Mỹ.

Tại Việt Nam theo thống kê của Bộ Y tế, bệnh viêm gan B chiếm khoảng 8-25% dân số, ước tính khoảng 8,6 triệu người đang nhiễm, trong đó 8,8% ở nữ và nam giới chiếm tỉ lệ cao hơn với 12,3%. Vì sao?

Sức đề kháng nam giới thấp hơn phụ nữ


Ảnh minh họa

Mặc dù đàn ông được mệnh danh là phái mạnh, thế nhưng nghiên cứu của trường ĐH Pennsylvania (Mỹ) cho thấy, phụ nữ có khả năng đáp ứng hệ miễn dịch tốt hơn nam giới nên họ ít mắc bệnh truyền nhiễm hơn. Phát hiện nãy góp phần lý giải vì sao đàn ông bị viêm gan B cao hơn phụ nữ.

Do khả năng sản sinh kháng thể ở nam giới thấp hơn phụ nữ nên họ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm do virus, vi khuẩn gây ra, trong đó có virus viêm gan B (HBV). Khi virus viêm gan B tấn công gan, cơ thể sẽ sinh miễn dịch để tiêu diệt, nhưng vì kháng thể thấp nên không đủ sức tiêu diệt virus HBV. Theo thời gian, virus viêm gan B nhân đôi và phát triển mạnh cộng với sức đề kháng yếu làm bệnh nhanh tiến triển sang xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Có nhiều thói quen làm hủy hoại gan

Thường xuyên hút thuốc, uống bia rượu: Tỉ lệ đàn ông bị viêm gan B ngày càng gia tăng một phần cũng vì thói quen thường xuyên hút thuốc, uống nhiều bia rượu. Chất cồn và những hóa chất độc hại có trong thuốc lá làm giảm sức đề kháng của cơ thể, gia tăng tích tụ độc chất khiến gan nhanh chóng suy yếu, đồng thời tạo điều kiện cho virus viêm gan B tấn công, sinh sôi và phát triển.


Ảnh minh họa

Không tiêm phòng vaccine viêm gan B: Một trong những cách phòng bệnh viêm gan B là tiêm vaccine. Thế nhưng, không ít nam giới lại ngại hoặc lười đi đến các bệnh viện để tiêm phòng hoặc không tuân thủ phác đồ chích ngừa cả về số lượng mũi và thời gian chích. 

Sinh hoạt tình dục không an toàn: Quan hệ không dùng bao cao su với người nhiễm bệnh cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng tỉ lệ đàn ông bị viêm gan B. 

Thói quen dùng chung vật dụng cá nhân: Không cẩn thận như phụ nữ, mỗi khi ra tiệm tóc, nam giới có thể thoải mái dùng chung các vật dụng cá nhân với người khác có khả năng gây trầy xước da như dao cạo râu, tông-đơ hớt tóc, kềm cắt móng tay, cây gãi lưng, lược chải tóc... Những vật dụng này nếu có dính dịch tiết hoặc qua vết thương hở của người bệnh viêm gan B, nam giới dù khỏe mạnh cũng sẽ dễ bị lây nhiễm bệnh.

SHARE:
|

0 Bình luân: Đàn ông mắc viêm gan B nhiều hơn phụ nữ. Vì sao ?

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận:

Các tin khác

VIDEO

Xử trí khi gan bị nhiễm độc

  • Đại đức Thích Trí Huệ Cách chữa bệnh gan - Ung thư
  • Chế độ ăn cho người Viêm gan B
  • Bệnh gan có nên dùng trà

TRANG LIÊN KẾT