Copyright © diendanviemmuiviemxoang.com

Công dụng của cây kế sữa trong điều trị bệnh gan

Kế sữa là cây thân thảo, thẳng , cao ( thường từ 0,5 đến 1,2m và có thể cao tới 3m với rễ cái chắc khỏe), phân nhánh, thân có nhiều rãnh nhưng không có gai. Cây có các lá sáp mọc so le, có khía răng cưa, nhiều gai. Những lá ở phía dưới thân thường mọc liền, ôm sát vào thân cây, còn các lá phía trên thì như những mấu bám trên thân cây. Lá của cây kế sữa dài, có vân trắng nổi lên trên bề mặt và có nhiều gai sắc ở hai bên mép lá. Có một điểm thú vị là khi làm lá dập lá cây, sẽ thấy có dòng chất lỏng màu trắng, sền sệt xảy ra.

Kế sữa có hoa lớn, dạng bông với các cánh nhỏ dài như những chiếc gai ( hay giống như những ống hoa nhỏ), có màu đỏ hoặc tía, hồng, hiếm khi màu trắng.

Hạt kế sữa có màu đen bóng , ở đầu mỗi hạt có một mào lông trắng. Khi hoa tàn đi sẽ để lại quả với những hạt kế sữa. Theo làn gió các hạt này sẽ được bay đi và gieo giống trên khắp mọi nơi.

Đây là một loại cây rất dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất khác nhau đặc biệt với những vùng đất khô và nhiều ánh nắng thì cây có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh hơn so với những vùng đất cằn cỗi.

Cây kế sữa thường mọc hoang ở các bụi ven đường, nơi đất trống, hoặc trên những vùng lúa mì chúng xen lẫn vào nhau để sinh trưởng.

 


Cây kế sữa


Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây kế sữa có thể giúp điều trị một số bệnh về gan như viêm gan và xơ gan. Họ phát hiện ra rằng Silybin có tác dụng:

– Tăng cường hiệu quả điều trị của thuốc cisplatin và doxorubicin chống lại ung thư buồng trứng và các tế bào ung thư vú

– Trực tiếp phá hủy tế bào ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt,phá hủy các tế bào ung thư cổ tử cung không cho chúng có cơ hội phát triển và lây lan thêm.

– Có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt

Nghiên cứu Silybin trên động vật cho thấy nó có một số tác dụng:

– Giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu

– Giúp cho một số loại thuốc hóa trị liệu làm việc tốt hơn và có công dụng cao hơn

– Làm Ngừng hoặc làm chậm lại sự tăng trưởng của một số tế bào ung thư

– Ngăn và làm chậm lại sự phát triển của các khối u.

– Giúp sửa điều trị và phục hồi các mô gan

– Giảm tăng trưởng tế bào ung thư ở chuột

Một vài thử nghiệm đã xem xét tác dụng của cây kế sữa đối với ung thư ở người đã cho thấy rằng silymarin giảm tác hại của hóa trị liệu trên gan mà không cần ngừng điều trị.

Ngoài ra một số thử nghiệm lâm sàng đã nghiên cứu cho thấy cây kế sữa hoặc silymarin giúp điều trị cho các rối loạn viêm gan, xơ gan hay ống dẫn mật. Những thử nghiệm này đã đưa ra được những kết quả khác nhau. Một vài thử nghiệm cho thấy chất này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, người dùng silymarin có triệu chứng nhiễm bệnh ít hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Một số nghiên cứu cho biết cây kế sữa giúp giải độc và bảo vệ gan và có thể ngăn ngừa viêm gan hoặc ung thư gan, bảo vệ các cơ quan khác của cơ thể như túi mật và lá lách. Một số nữa cho rằng nó làm chậm sự tăng trưởng của một số loại ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Cách dùng:

* Rể : Rể cây Kế sữa có chất nhờn, mùi thơm dịu có thể dùng sống hoặc nấu chín:

* Lá dùng sống hay chín: Lá kế sữa non có vị hơi ngọt, hơi dày,. Thời tiết nóng và khô khiến lá có vị đắng.Lá Kế sữa có nhiều gai cứng do đó trước khi dùng nên dùng dao cạo sạch gai. .

* Nụ hoa nấu chín .

* Thân cây dùng chín hoặc sống:

Nên bóc vỏ và ngâm trước khi dùng để giảm vị đắng.

Thời điểm mà Cây Kế sữa được sử dụng tốt nhất là vào mùa xuân khi chúng còn non nhỏ.

Tác dụng phụ của cây kế sữa

Mặc dù lấy cây kế sữa thường được coi là an toàn với ất ít tác dụng phụ, nhưng phụ nữ có thai hay đang cho con bú không nên sử dụng thảo dược này, ở liều cao (hơn 1.500 mg một ngày) có thể gây ra phản ứng dị ứng nhẹ.

Mặc dù chưa có đủ nghiên cứu để chứng minh rõ ràng về việc cây kế sữa có ảnh hưởng tích cực đến phương pháp điều trị ung thư, nhưng do nó có tác dụng bổ sung chất chống oxy trong quá trình hóa trị hoặc xạ trị có thể ngăn chặn việc làm chết tế bào ung thư từ các phương pháp điều trị.

SHARE:
|

0 Bình luân: Công dụng của cây kế sữa trong điều trị bệnh gan

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận:

Các tin khác

VIDEO

Xử trí khi gan bị nhiễm độc

  • Đại đức Thích Trí Huệ Cách chữa bệnh gan - Ung thư
  • Chế độ ăn cho người Viêm gan B
  • Bệnh gan có nên dùng trà

TRANG LIÊN KẾT