Copyright © diendanviemmuiviemxoang.com

Chữa bệnh viêm gan bằng thuốc đông y và thuốc nam

Cách chữa viêm gan bằng cây thuốc nam, thuốc đông y được nhiều người chọn lựa, vì dân gian có quan niệm thuốc tây y gây nóng gan hơn, làm tình trạng viêm gan nặng hơn. Tuy nhiên, đối với những trường hợp viêm gan do virus, thuốc nam và đông y không thể loại trừ tận gốc bệnh mà chỉ giúp bênh nhân an tâm về mặt tâm lý, tức phần ngọn của vấn đề.

Nếu không được bác sĩ chỉ định, việc tự chữa viêm gan bằng cây thuốc nam hoặc các bài thuốc đông y có thể dễ đến tình trạng xấu với sức khoẻ bệnh nhân, cần đặc biệt cẩn trọng.

Dùng thuốc đông y, thuốc nam chữa viêm gan vì ngán điều trị


Ảnh minh họa

Nhưng vì thời gian điều trị kéo dài quá lâu nên chán nản, tự ý bỏ thuốc và chuyển sang dùng thuốc đông y vì nghe nói có thể chữa viêm gan dứt điểm theo lời giới thiệu của một người bạn. Uống thuốc đông y khoảng hai tháng, bệnh nhân này xuất hiện dấu hiệu suy gan cấp. Theo bác sĩ chẩn đoán, tế bào gan của bệnh nhân bị phá hủy, diễn biến thành teo gan cấp nên phải ghép gan. Tuy nhiên, do không tìm được nguồn gan ghép nên bệnh nhân đã tử vong sau đó.

Trước đó, bệnh viện cũng tiếp nhận một trường hợp khác có biến chứng suy gan sau khi dùng thuốc nam chữa viêm gan B. Theo bác sĩ là người thân, bệnh nhân bị viêm gan B đang được điều trị ổn định nhưng lại uống thêm thuốc nam không rõ nguồn gốc và dẫn đến suy gan, suy thận. Dù được các bác sĩ cấp cứu tích cực bằng các biện pháp: lọc máu, thở máy...nhưng bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, phó trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, kể hầu như tháng nào khoa này cũng tiếp nhận vài bệnh nhân viêm gan B mãn tính đã điều trị ổn định nhưng lại bỏ sang dùng thuốc đông y, thuốc nam khiến tình trạng bệnh nguy kịch.

Thuốc đông y và thuốc nam: có thể hạ men gan nhưng không tiêu diệt được virus viêm gan

Cho đến nay, không thuốc đông y hay thuốc nam nào tiêu diệt được virus viêm gan B dù khi xét nghiệm máu thấy men gan giảm.

Y học chỉ rõ, tế bào gan bị chết hay hư hoại nhiều sẽ phóng thích các men vào máu, gây tăng men gan. Do đó, tăng men gan được xem là dấu hiệu cho thấy các tế bào gan đang bị thương tổn. Nhưng khi men gan hạ do dùng một số thuốc đông y, thuốc nam, điều này không có nghĩa là tế bào gan phục hồi hoặc bệnh đã khỏi.

Ví dụ như trong trường hợp bệnh nhân sử dụng các loại thuốc nam mát gan, do tác dụng chuyển hóa các men gan cũng như lợi tiểu, nhuận trường của một số loại thuốc mát gan liên tục nên men gan được thải hết ra ngoài trong khi tế bào gan vẫn bị hủy hoại nặng nề… Đã có trường hợp bệnh nhân đi xét nghiệm thấy men gan bình thường nhưng thực tế là không còn tế bào gan khỏe mạnh để bị hủy hoại nên không phóng thích men gan vào máu.

Đối với trường hợp viêm gan virus, bệnh nhân phải được chỉ định dùng thuốc loại kháng virus. Nếu virus không được ức chế sự sinh sôi thì hệ thống miễn dịch tiếp tục làm tổn thương các tế bào gan lành. Cụ thế, khi có sự xâm nhập của virus, tế bào Kupffer - một loại đại thực bào nằm trong xoang gan sẽ phóng thích nhiều chất gây viêm làm hại đến các tế bào gan. Khi tiến trình này tiếp diễn trong thời gian dài có thể dẫn đến xơ gan và suy gan, thậm chí ung thư gan.

Vì thế người bệnh bỏ điều trị theo phác đồ để uống thuốc nam là rất nguy hiểm.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc tây - đông y kết hợp khi chữa viêm gan B càng thận trọng và có sự chỉ định, cho phép của các bác sĩ và các thầy thuốc để tránh tương kỵ thuốc rất nguy hiểm.

Đừng để mất cơ hội điều trị bệnh


Ảnh minh họa

Hiện nay, trong đông y và trong các bài thuốc nam có nhiều bài thuốc bổ gan, mát gan. Tuy nhiên, chưa có một loại thảo dược hay bài thuốc nào có bằng chứng khoa học công nhận tác dụng tiêu diệt được virus viêm gan B.

Chính vì thế, người bệnh nên thận trọng và trang bị những hiểu biết nhất định khi dùng thuốc nam, thuốc đông y trôi nổi tránh tình trạng sử dụng truyền tai nhau, sử dụng bừa bãi, thiếu khoa học… gây những hậu quả khó lường, làm tổn thương thêm cho gan, thận... 

Tóm lại, khi có bệnh, cần đi khám và điều trị theo đúng phác đồ, đúng thuốc. Tự ý bỏ điều trị sẽ khiến bệnh không khỏi mà còn nặng hơn, thậm chí là mất mạng.

SHARE:
|

0 Bình luân: Chữa bệnh viêm gan bằng thuốc đông y và thuốc nam

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận:

Các tin khác

VIDEO

Xử trí khi gan bị nhiễm độc

  • Đại đức Thích Trí Huệ Cách chữa bệnh gan - Ung thư
  • Chế độ ăn cho người Viêm gan B
  • Bệnh gan có nên dùng trà

TRANG LIÊN KẾT