Copyright © diendanviemmuiviemxoang.com

Bệnh xơ gan mất bù có điều trị được không ?

Xơ gan mất bù chính là lúc bệnh xơ gan đã bước vào giai đoạn cuối. Khi người bệnh ở giai đoạn đầu (tức là xơ gan còn bù) thì gan vẫn còn khả năng hồi phục nhưng khi đã chuyển sang giai đoạn cuối (bệnh xơ gan mất bù) thì lúc này hầu như gan không có khả năng tái sinh ra tế bào mới.

Xơ gan mất bù có chữa được không là một trong những câu hỏi thường gặp của các bệnh nhân điều trị xơ gan giai đoạn mất bù. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về căn bệnh này cũng như các triệu chứng xơ gan mất bù và tác dụng của thuốc điều trị xơ gan mất bù. 

CÁC GIAI ĐOẠN CHÍNH TRONG DIỄN TIẾN XƠ GAN 

Bệnh xơ gan thường là biến chứng phát triển từ các bệnh về gan như viêm gan virus, gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu,...mà không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Khi gan đã xuất hiện dấu hiệu xơ hóa và tiến triển đến xơ gan thì tế bào gan lúc này đã tổn thương khá nặng. 


Ảnh minh họa

Có hai giai đoạn chính trong diễn tiến tự nhiên của xơ gan: xơ gan còn bù và xơ gan mất bù, được xác định theo triệu chứng xơ gan mất bù là có cổ trướng hay xơ gan còn bù là không có cổ trướng,hoặc theo cái triệu chứng khác như: xuất huyết do giãn tĩnh mạch, bệnh não gan có hoặc không có vàng da. Triệu chứng xơ gan mất bù và xơ gan còn bù là triệu chứng của 2 thực thể riêng biệt với sự khác biệt về biểu hiện lâm sàng, các chỉ số tiên lượng, kết quả và tỷ lệ tử vong.

XƠ GAN MẤT BÙ CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG

Nhiều bệnh nhân thường thắc mắc xơ gan có điều trị được không và điều trị xơ gan giai đoạn mất bù như thế nào? Riêng xơ gan do viêm gan B hay viêm gan C, khi điều trị thành công, ức chế được virút lâu dài thì xơ gan có thể ngừng tiến triển thêm hay tiến triển rất chậm. Cho dù vậy, không có liệu pháp nào có thể ngăn ngừa tiến triển sang ung thư gan (HCC).

Điều trị xơ gan giai đoạn mất bù là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan do đó việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn. Tiên lượng bệnh xơ gan mất bù thường rất xấu và mục tiêu của việc trị liệu chủ yếu là làm ngưng tiến triển các nguyên nhân gây xơ gan đồng thời duy trì chất lượng sống cho bệnh nhân. Đa số bệnh gan (do rượu, do gan nhiễm mỡ, do hóa chất, do bệnh chuyển hóa chất sắt hay đồng…) khi đã diễn tiến đến giai đoạn này thì thuốc điều trị xơ gan mất bù chỉ có tác dụng khống chế tình trạng bệnh không xấu đi chứ không thể phục hồi được tình trạng gan bình thường. Hãy có cách chăm sóc người bệnh xơ gan mất bù để việc điều tị tiến hành thuận lợi nhất. 

Bệnh xơ gan mất bù có chữa được không?

Có thể nói đa số diễn tiến xơ gan mất bù gần như là báo trước cho tiến triển ác tính. Nhiều bệnh nhân chết trước khi xuất hiện ung thư gan do không kiểm sóat tốt các biến chứng của xơ gan (như xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, nhiễm trùng dịch báng trong ổ bụng, hôn mê gan, suy thận). Liệu pháp ghép gan là liệu pháp tốt nhất cho người xơ gan. Tuy nhiên, có 2 loại ghép gan. Ghép toàn bộ lá gan từ người hiến gan mới có thể bảo đảm được kết quả phục hồi lâu dài chức năng gan. Ghép gan lấy từ người cho sống là chỉ ghép một phần nhỏ gan nên không thể bảo đảm cuộc sống lâu dài cho người nhận gan ghép. Việc điều trị xơ gan giai đoạn mất bù cần hết sức chú ý vào chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh nhé.

SHARE:
|

0 Bình luân: Bệnh xơ gan mất bù có điều trị được không ?

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận:

Các tin khác

VIDEO

Xử trí khi gan bị nhiễm độc

  • Đại đức Thích Trí Huệ Cách chữa bệnh gan - Ung thư
  • Chế độ ăn cho người Viêm gan B
  • Bệnh gan có nên dùng trà

TRANG LIÊN KẾT