Copyright © diendanviemmuiviemxoang.com

Ăn gì để tốt cho gan

Các chuyên gia cho biết, có tới 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan. Cùng với sự gia tăngbệnh gan ở nước ta, số người chết vì căn bệnh này cũng tăng hàng năm, thậm chí còn nhiều hơn cả tai nạn giao thông.

>>> Bài thuốc quý chữa viêm gan trở về Âm tính

Số người mắc gan nhiễm mỡ đang ngày càng cao. Trước đây, bệnh thường gặp ở người lớn tuổi thì nay, độ tuổi mắc bệnh trẻ hơn nhiều, đặc biệt là nhiều trẻ em mới 15-16 tuổi đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ do béo phì, thừa cân.

Có tới 10%-25% bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan và tử vong.Vì thế, các chuyên gia y tế cảnh báo gan nhiễm mỡ là bệnh gan của thế kỷ 21.

Tỏi

Tỏi giúp gan hoạt hóa các enzym đào thải độc tố. Ngoài ra, tỏi cũng có hàm lượng cao các hợp chất allicin và selen tự nhiên, hỗ trợ làm sạch gan. Ví dụ, allicin có các đặc tính chống oxy hóa, kháng sinh, kháng nấm, trong khi selen làm tăng tác dụng của chất chống oxy hóa. Ngoài ra, tỏi còn chứa arginin.


 


Tỏi tốt cho người bị bệnh gan

Cà phê

Cà phê cũng có những đặc tính có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan, mặc dù các nhà nghiên cứu chưa hoàn toàn chắc chắn lý do tại sao. Một nghiên cứu cho thấy, uống hai tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 44% nguy cơ phát triển bệnh.

Tuy nhiên, mặc dù có tác dụng tích cực đối với gan, các nhà nghiên cứu khuyến cáo, một mình cà phê không thể đẩy lùi tất cả những ảnh hưởng của việc uống nhiều bia rượu.

Quả bơ

Nếu bạn cần một lý do nữa để ăn quả bơ, một số nghiên cứu đã gợi ý siêu thực phẩm này rất tốt cho gan. Lý do là vì quả bơ chứa chất chống oxy hóa tên là glutathione, chịu trách nhiệm lọc các chất độc hại khỏi gan và bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại.

Nghệ

Nghệ cũng là gia vị rất tốt cho gan. Theo Livestrong, nghệ có thể giúp giảm mức độ tổn thương do gốc tự do gây ra ở gan, hoặc tổn thương từ các phân tử rất không ổn định. Ngoài ra, The Huffington Post báo cáo, nghệ giúp cơ thể tiêu hóa chất béo và tạo ra mật, có tác dụng như một chất giải độc tự nhiên cho gan.

SHARE:
|

0 Bình luân: Ăn gì để tốt cho gan

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận:

Các tin khác

VIDEO

Xử trí khi gan bị nhiễm độc

  • Đại đức Thích Trí Huệ Cách chữa bệnh gan - Ung thư
  • Chế độ ăn cho người Viêm gan B
  • Bệnh gan có nên dùng trà

TRANG LIÊN KẾT