Copyright © diendanviemmuiviemxoang.com

Ăn chuối bị thúc chín rất hại cho gan

Chuối tốt cho sức khỏe là điều ai cũng biết. Tuy nhiên, chuối tẩm hóa chất độc hại để thúc chín - như thông tin gần đây báo đài đề cập - lại gây nhiều nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt tại gan. Vì đây là cơ quan đầu tiên tiếp nhận, xử lý các chất độc hại của cơ thể, dễ chịu nhiều tổn thương nhất.


Hình ảnh chuối được thúc chín sớm

Chuối chín cây thường phải mất hơn một tuần, có trường hợp còn chín không đều. Sau khi chín lại mau mềm và dễ hư, dập khi vận chuyển. Vì vậy, để tăng lợi nhuận, nhiều người kinh doanh phải làm cho chúng chín đồng loạt với vẻ ngoài bắt mắt hơn. Một trong những giải pháp được chọn đó chính là ngâm chuối xanh vào hóa chất pha với nước. Cụ thể, sẽ dùng thuốc diệt cỏ CO 2,4-D để ngâm với chuối, chỉ cần qua một đêm, chuối xanh sẽ “lột xác” thành chuối chín vàng tươi, giữ mãi vẻ “ngon mắt”, “trường sinh bất tử” trước khi nằm gọn trong bao tử người tiêu dùng.

Bất chấp đạo đức kinh doanh, xem nhẹ sức khỏe người tiêu dùng, mỗi ngày thương lái đã tuồng đi khắp thị trường Bắc, Nam hàng ngàn nải chuối chín siêu tốc. Khi ăn vào, các chất hóa học có trong chúng sẽ gây tổn hại đến nhiều cơ quan, trong đó gan sẽ phải hứng chịu các tổn thương nghiêm trọng nhất do giữ vai trò “đầu tàu” tiếp xúc và xử lý các độc chất.


Ảnh minh họa

Cụ thể khi đến gan, các chất hóa học trong thuốc diệt cỏ một mặt kích hoạt tế bào Kupffer nằm ở xoang gan - phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương và hủy hoại tế bào gan. Mặt khác, chúng còn khiến gan phải làm việc liên tục khi thực hiện vai trò khử độc, vô tình làm sản sinh ra các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer và càng gây tổn thương tế bào gan hơn nữa. Khi mức độ tổn thương của gan tăng dần sẽ dẫn đến tình trạng suy gan do độc chất cũng và diễn tiến rất nhiều bệnh lý gan nguy hiểm như viêm gan mạn, xơ gan hay thậm chí ung thư gan.

Việc sử dụng chất diệt cỏ trong việc “thúc ép” chuối mau chín không chỉ vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng và thế hệ mai sau. Vì vậy, người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn cho mình những quả chuối chín theo phương pháp tự nhiên, bề ngoài có thể trông không đẹp mắt nhưng không nguy hại sức khỏe, đặc biệt, không gây hại đến gan – cơ quan giữ vai trò khử độc quan trọng nhất của cơ thể.

SHARE:
|

0 Bình luân: Ăn chuối bị thúc chín rất hại cho gan

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận:

Các tin khác

VIDEO

Xử trí khi gan bị nhiễm độc

  • Đại đức Thích Trí Huệ Cách chữa bệnh gan - Ung thư
  • Chế độ ăn cho người Viêm gan B
  • Bệnh gan có nên dùng trà

TRANG LIÊN KẾT